7 วิธีสำหรับมือใหม่ ถ่ายโหมด M ด้วยตัวเอง

7วิธีสำหรับมือใหม่

7 วิธีสำหรับมือใหม่ ถ่ายโหมด M ด้วยตัวเอง 

การถ่ายภาพโหมด M เริ่มต้นถ่ายภาพใคร ๆ ก็อยากคุมโหมด M ให้ได้ตามใจ วันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องการใช้โหมด M และการปรับตั้งค่าตามลำดับครับ ทำให้เราสามารถที่จะต่อยอดการฝึกใช้โหมด M ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญไม่ต้องไปง้อให้เพื่อนสอนครับ เรามาลองฝึกด้วยตัวเองกันเลย

หลัก ๆ ที่สำคัญก็เพราะโหมด M นี้สามารถที่จะปรับตั้งค่าทุกอย่างได้อิสระ ทำให้สามารถที่จะตอบโจทย์การตั้งค่าตามใจอย่างที่เราตจ้องการเลย เมื่อเรามีภาพจินตนาการในหัว แล้วลองสามารถปรับค่ากล้องได้ตรงตามต้องการแล้ว มันก็จะทำให้เราสามารถที่จะถ่ายอย่างที่ต้องการได้

1.ใช้ ISO ต่ำที่สุดก่อน เพื่อไม่ให้เกิดสัญญาณรบกวนในภาพ

ใช้ ISO ต่ำที่สุดก่อน

เลือกใช้ ISO ต่ำที่สุดก่อน อาจจะ 100,200 แล้วแต่กล้องครับ เพราะอะไร เพราะว่าจะได้ภาพที่ไม่มีสัญญาณรบกวนนั่นเองครับ ประเด็นคือการใช้ ISO ต่ำนั่นคือความไวแสงจะน้อย ภาพจะมืด แต่เริ่มต้นให้เราเลือก ISO น้อยก่อนครับ เดี๋ยวผมอธิบายลำดับถัดไปว่าต้องทำยังไงต่อ

2. ปรับรูรับแสงที่ต้องการ ค่า F ยิ่งน้อยยิ่งละลายข้างหลังได้ดี

ปรับเเสงด้วยค่า F

ทีนี้เรามาเลือกรูรับแสงที่ต้องการ ว่าเราอยากได้แบบไหน เอาแบบ F เลขน้อยสุด รูรับแสงจะกว้าง มันก็จะทำให้เราได้ภาพที่หน้าชัดหลังเบลอมากขึ้น แต่ถ้าถ่าย Landscape ก็ให้เราเลือก F แคบหน่อย อาจจะ F8 เพื่อให้ชัดทั้งภาพครับ

3. ปรับความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการ ชัตเตอร์ภาพนิ่ง ชัตเตอร์ช้า ภาพเบลอ

ปรับความเร็วชัตเตอร์

หลังจากนั้นให้เรามาปรับที่ความเร็วชัตเตอร์ โดยเลือกให้เหมาะสมว่าเราจะใช้ถ่ายอะไร อันนี้ต้องอ่านเพิ่มในบทความด้านล่างนี้นะครับ เพราะการถ่ายแต่ละสถานการณ์ไม่เหมือนกันหลังจากเลือกความเร็วชัตเตอร์ได้แล้วเรามาดูต่อครับว่าต้องทำอะไรอีก

4. ถ้าภาพยังมืดอยู่ให้เพิ่ม ISO ขึ้น การเพิ่ม ISO เป็นตัวช่วยในที่แสงน้อยได้ดี

ปรับ ISO

สุดท้ายคือกล้องจะคำนวณ ISO -> รูรับแสง -> Shutter Speed จากนั้นจะได้ผลของค่าแสงมาถ้าแสงน้อยก็ให้เพิ่ม ISO ครับ จะทำให้เราได้แสงที่มากขึ้นนั่นเอง

5. สามารถตั้งค่า ISO Auto ได้นะ และเราควรเข้าใจวิธีคิดของกล้องด้วย

ตั้งค่า ISO AUTO

ในกรณีที่เราอยากตั้งค่า ISO Auto ก็สามารถทำได้ครับ ทำให้เราไม่ต้องคิดบ่อย ๆ เราเลือกที่จะให้กล้องปรับเองแล้วเรามาใส่ใจแค่ Shutter Speed – รูรับแสง แค่นี้ก็ได้ครับ

6. ความรู้พื้นฐานเป็นเรื่องสำคัญ Exposure Triangle ได้ใช้ตลอด

Exposure Triangle

เรื่องนี้สำคัญมาก ๆ คือพื้นฐานเรื่องความสัมพันธ์ทั้ง 3 ค่าซึ่งใช้ได้กับกล้องทุกแบบในตอนนี้เลย ความรู้ตรงนี้จะทำให้เราปรับกล้องได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้นด้วยครับ

7. การถ่ายภาพโหมด M หัวใจคือการฝึก และเป็นสูตรสำเร็จ ซึ่งการฝึกซ้อมและการมีวินัยทำให้เราเก่งขึ้น

การถ่ายภาพโหมด M

สุดท้ายคือฝึกฝนครับ การตั้งค่ากล้องเรื่องโหมด M มีแค่ 3 อย่าง ISO -> รูรับแสง -> Shutter Speed เท่านี้เองครับ ส่วนควรปรับอะไรมากน้อยแค่ไหนเราก็ต้องฝึกนะ มีวินัย ฝึกซ้อมกับตัวเอง เราก็จะเก่งขึ้นเองครับ

Author: VISION

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *